เครื่องดื่มชูกำลัง

 

 

          ผู้คนหลายอาชีพเข้าใจว่าเครื่องดื่มผสมคาเฟอีนเป็นเครื่องดื่มชูกำลัง ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าไม่ล้า ไม่ง่วง มีกำลังทำงานได้มากกว่าปกติ ความนิยมในเครื่องดื่มประเภทขวดเล็กๆ หลากหลายยี่ห้อมีมากขึ้นในกลุ่มบุคคลหลายอาชีพ เพราะเชื่อว่าเครื่องดื่มประเภทนี้ ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่นไม่เหนื่อย ไม่ง่วง และทำงานได้มากกว่าปกติ เพราะส่วนประกอบส่วนใหญ่ของเครื่องดื่มประเภทนี้ ได้แก่ น้ำตาล วิตามินชนิดต่าง ๆ ที่มีอยู่เพียงน้อยนิด กลูโคโรโนแลคโตน เทารีน และสารแต่งกลิ่น สี รสต่าง ๆ และส่วนประกอบที่สำคัญคือ คาเฟอีน ซึ่งเป็นสารเคมีชนิดหนึ่ง

         คาเฟอีน เป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นการเต้นของหัวใจ และกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้สมองแจ่มใส ไม่ง่วงเหงาหาวนอน ทำงานได้ว่องไว กระฉับกระเฉงขึ้น ความอ่อนล้าจะถูกขจัดออกไปชั่วขณะ ทำให้เกิดอาการอ่อนล้าลงกว่าปกติ แสดงให้เห็นว่าช่วงเวลาที่ควรจะต้องนอนหลับพักผ่อนจะต้องถูกเลื่อนออกไป เกิดอาการนอนไม่หลับเนื่องจากตาสว่างเพราะฤทธิ์ของคาเฟอีน แต่เมื่อคาเฟอีนในร่างกายหมดฤทธิ์จะเกิดความรู้สึกง่วงเหงาหาวนอน ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก หากผู้ดื่มประเภทนี้กำลับขับรถ หรือทำงานอยู่กับเครื่องจักร ที่อาจจะได้รับอันตรายจากเครื่องจักรนั้น ๆได้ นอกจากนั้นคาเฟอีนยังมีผลไม้ไปกระตุ้นให้เพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร  อาจทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหารได้ และยังมีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจซึ่งอาจทำให้อาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจและโรคกระเพาะอาหารจึงต้องหลีกเลี่ยงคาเฟอีนเพราะคาเฟอีนจะส่งเสริมทำให้อาการของโรคกำเริบขึ้นได้

          สำหรับโทษภัยของคาเฟอีน ในระยะยาวมักจะพบว่าผู้ที่ได้รับคาเฟอีนในปริมาณมากเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้คน ๆ นั้นเกิดอาการกระสับกระส่าย ตื่นเต้นเกือบตลอดเวลา สับสน มือไม้สั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ หูอื้น ปัสสาวะมาก ยิ่งกว่านั้นในบางคนที่พบว่ามีอาการแพ้ คาเฟอีนจะมีอาการหน้าแดง มือสั่น กระวนกระวาย ความสามารถในการทำงานลดลงในเครื่องดื่มชูกำลังทั้งหลายที่ผสมคาเฟอีน กฎหมายจึงได้บังคับให้มีคำเตือนข้างขวดว่า เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรดื่ม ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ก่อน และนอกจากนั้นต้องระบุว่า ห้ามดื่มเกินวันละ 2ขวด ถ้าเป็นเช่นนี้แล้ว ผู้อ่านคิดว่าเครื่องดื่มประเภทนี้ เหมาะที่จะเลือกเป็นเครื่องดื่มของเราหรือไม่ ปลอดภัยต่อสุขภาพหรือไม่ เหมาะที่จะดื่มขณะทำงานหรือดื่มเป็นประจำ หรือแม้แต่จะดื่มเป็นครั้งคราวหรือไม่ย้อนกลับ